Seasons and episodes

1Season 1 May. 29, 2024

Creator

Creator

Cast

Video trailer

https://www.youtube.com/watch?v=nW948Va-l10&feature=emb_title

Synopsis

Loki: Season 1

Loki: Season 1 โลกิ เป็นละครชุดทางโทรทัศน์อเมริกันฉายทางดิสนีย์+ โดยไมเคิล วอลดรัน เนื้อเรื่องอิงตามตัวละครมาร์เวลคอมิกส์ในชื่อเดียวกัน โดยละครชุดเรื่องนี้จะอยู่ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (MCU) เนื้อเรื่องมีความต่อเนื่องกับภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ของแฟรนไชส์ ละครชุดนี้ผลิตโดยมาร์เวลสตูดิโอส์ โดยมี วอลดรัน รับหน้าที่เป็นผู้เขียนบทและ เคท เฮอร์รอน เป็นผู้กำกับ โดยเรื่องราวจะต่อจาก อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก โดยโลกิที่จะปรากฏในเรื่องคือ โลกิ ช่วงปี 2012 ที่หนีโดยการใช้เทสเซอร์แร็ค และเปิดตัวองค์กร TVA (Time Variance Authority) หรือ หน่วยงานควบคุมกาลเวลา โดยตัวซีรีส์จะเริ่มฉายตอนแรกประมาณเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2564 ประกอบด้วยหกตอน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลระยะที่สี่ ดูหนัง 

Loki: Season 1

แม้ก่อนหน้านี้จะมี ‘WandaVision’ และ ‘The Falcon and the Winter Soldier’ ออกมาสร้างปรากฏการณ์ซีรีส์มาร์เวลในเฟส 4 ก่อนแล้ว แต่สำหรับ ‘Loki’ ที่แม้มาทีหลังแต่ก็มีความพิเศษไม่แพ้กัน โดยเป็นซีรีส์จากมาร์เวลที่ชาวไทยได้รับชมแบบพร้อมทั่วโลกผ่านทาง Disney+ Hotstar เป็นเรื่องแรก และยังเป็นซีรีส์ที่วัดกันด้วยความรู้สึกส่วนตัวคือ คุณภาพสูง สนุก น่าติดตาม และน่าจะส่งผลกับเฟส 4 ของจักรวาลมาร์เวลได้น่าสนใจที่สุดเรื่องหนึ่งด้วย

น่าสนใจว่า ครีเอเตอร์ของซีรีส์นี้คือ ไมเคิล วัลดรอน (Michael Waldron) ซึ่งเราอาจไม่ค่อยคุ้นหู แต่ว่าด้วยฝีมือเขาเคยเป็นโปรดิวเซอร์แอนิเมชันซีรีส์เล่าเรื่องสนุกอย่าง ‘Rick and Morty’ ช่วงปี 2019 ซึ่งชนะรางวัลไพรม์ไทม์เอมมีอวอร์ดส์ไปด้วย

และสำหรับสาวกมาร์เวลก็ยังน่าสนใจว่า เขาคือคนที่คิดเรื่องและร่วมเขียนบท (written by) หนัง ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’ อย่างที่ทราบกันดีว่าจะเป็นอีกจุดสำคัญเกี่ยวกับเรื่องราวมิติต่าง ๆ และเวทมนตร์ในจักรวาลมาร์เวลที่ทำให้เราเข้าใจเนื้อหาของเฟส 4 จริง ๆ จัง ๆ ขึ้นด้วย และอาจกล่าวได้ว่าเป็นครึ่งทางของเฟส 4 แล้วเมื่อดูจากไทม์ไลน์ของหนังและซีรีส์ที่จะปล่อยมาทั้งหมด ยังไม่พูดถึงว่าหมอแปลกเป็นตัวละครสำคัญในทีมฮีโรชุดปัจจุบันที่เหลืออยู่ และน่าจะกำหนดชะตาของเฟส 4 จักรวาลหนังมาร์เวลด้วย หนังฟรี 

เนื้อเรื่องและองค์ประกอบทุกอย่างน่าจะถูกใจแฟนๆ เช่นเคย ด้วยโปรดักชั่นที่ดีตามมาตราฐาน ฉากแอคชั่นท่ีดูสนุก และความตลกนิดๆ ที่เป็นเสน่ห์ของหนังมาร์เวล และการได้เจอหน้านักแสดงที่เราผูกพันก็ยิ่งทำให้สนุกเหมือนได้เจอเพื่อนเก่า แต่ในความสนุกที่คุ้นเคยยังมีรสชาติใหม่และพล็อตที่ไม่ค่อยได้เห็นจากเรื่องไหนผสมเข้าไปอยู่ไม่น้อย

ก่อนหน้านี้เริ่มมีสัญญาณมาเรื่อยๆ ด้วยการเพิ่มบทบาทของ แสดงให้เห็นความสามารถทุกด้านลดความเซ็กซี่ของตัวละครหญิง และมีตัวละครจากหลายหลายชาติพันธุ์มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ Loki แสดงความเปิดกว้างเหนือกว่านั้น ด้วยการแสดงให้เห็นว่า ใครก็เป็นโลกิได้ ตั้งแต่เด็ก คนชรา คน ผิวขาว ผิวดำ หรือแม้แต่จระเข้ สิ่งนี้ทำให้รู้สึกว่าใครก็เป็นฮีโร่ได้อย่างแท้จริง และยังเป็นวิธีที่ฉลาดสำหรับการปรับเปลี่ยนตัวแสดงหรือเพิ่มแขกรับเชิญให้กับภาพยนตร์และซีรีส์ในอนาคตอีกด้วย

โลกิเป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากตั้งแต่วายร้ายเริ่มตั้งแต่ใน The Avengers (2012) อยู่ในหนังของ Thor ทุกภาค จนถึงเป็นวีรบุรุษผู้เสียสละที่จบชีวิตลงด้วยน้ำมือของธานอสใน Avengers: Infinity War (2018) โลกิเป็นตัวละครที่มีบุคลิก ที่มีความน่าสนใจ แม้จะเป็นตัวร้าย แต่ลึก ๆ แล้วก็มีความดีอยู่ในจิตใจ อาจจะพูดง่าย ๆ ก็เปรียบเสมือนมนุษย์เรานั่นแหละ ที่คนเรามีทั้งความดีความเร็วผสมกันอยู่ในตัว ด้วยความที่โลกิมีอุปนิสัยเหมือนกับมนุษย์เรามันจึงไม่แปลกที่เราจะชอบตัวละครตัวนี้อย่างง่ายดายนั่นเอง เรื่องราวของโลกิในซีรีส์นั้นจะเป็นอย่างไร จะมีความสนุกและน่าสนใจมากน้อย หนังใหม่ Loki: Season 1

จากนั้นโลกิก็มีชีวิตและดำเนินเรื่องต่อไปตามเส้นเรื่องของซีรีส์นั้นเอง นี่คือความฉลาดของทีมเขียนบทและทีมสร้าง ที่เขาสามารถจับประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ก่อนหน้านี้มาสร้างเรื่องได้อย่างมีน้ำหนักและน่าสนใจ

Loki: Season 1

เมื่อโลกิอยู่ใน TVA เขาก็ได้ไม่ถูกกักขังหรือลงโทษเหมือนผู้ละเมิดเส้นเวลารายอื่น เพราะโมเบียสนักสืบของ TVA ให้โลกิช่วยสืบคดีตัวฆาตกร ที่ฆ่าเจ้าหน้าที่ของ TVA มานับครั้งไม่ถ้วน เพราะเขาให้เหตุผลกับโลกิว่าเจ้าฆาตกรคนนี้มีอุปนิสัยทุกอย่างเหมือนกับโลกิทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นความเจ้าเล่ห์ การหลอกลวง การคิดอุบายต่าง ๆ แต่ท้ายที่สุดแล้วโมเบียสเฉลยว่าเจ้าฆาตรกรคนนี้คือตัวตนหนึ่งของโลกิที่อยู่ในมิติเวลาหนึ่ง

โลกิจึงช่วยโมเบียสในการสืบคดีอย่างเต็มที่ แต่ที่ ทำให้เรื่องราวสนุกมากขึ้นก็คือ ยิ่งโลกิสืบมากขึ้นเท่าไหร่ก็รับรู้ว่า มีอะไรหลาย ๆ อย่างไม่เป็นปกติ และมีอะไรอีกหลายอย่างที่องค์กร TVA ที่ดูแลและกำกับเส้นศักดิ์สิทธิ์เวลาปกปิดเอาไว้ แล้วโลกิอีก 1 คนนั้นต้องการอะไรกันแน่ และที่สำคัญที่สุดคือเขาอยากรู้ว่าใครอยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมดนี้ สามารถติดตามชมต่อได้ทาง Disney+ ครับ

Loki: Season 1

คนดูและนักวิจารณ์หลายคนบอกว่า ซีรี่ส์ Loki “จบแบบนี้ไม่ได้” เพราะ “แขวน” คนดูเกินไป ส่วนตัวผมขอบอกว่าการจบแบบนี่คือการจบแบบสมบูรณ์แบบที่สุด ในแบบที่มันควรจะเป็น เพราะเขาได้เคลียร์ทุกปัญหาในซีซั่นที่ 1 จบไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ตัวแปรร้ายคือใคร ใครอยู่เบื้องหลังองค์กร TVA และผู้ที่อยู่สุดของเวลาคือใคร และเมื่อเคลียร์ทุกอย่างจบเขาก็เริ่มสร้างปมปัญหาใหม่เพื่อที่จะเอาไว้ไขในซีซั่นต่อไป และนี่คือเอกลักษณ์ของซีรีส์ชั้นดีที่ควรทำ และซีรีส์ Loki คือซีรีส์ที่ดีมากเช่นกัน

มีตัวละครที่หลงตัวเองอยู่มากมายแต่จะมีสักกี่คนที่ไปถึงระดับหลงรักตัวเองอย่างโลกิ แต่อย่างไรก็ตาม การที่โลกิหลงรักซิลวี่ อาจถูกตีความได้ว่าเป็นการยอมและให้อภัยตัวเองของเขา เพราะในซีรีส์เรื่องนี้เราจะได้เห็นด้านที่อ่อนไหว และความเกลียดตัวเองของโลกิ ที่ในบางครั้งเขาก็ดูเหมือนจะเชื่อว่าเขาไม่คู่ควรกับการมีใครในชีวิต ดูหนังฟรี 

ซีรีส์นี้จึงมีพื้นที่เปิดกว้างมากสำหรับการหยอดนู่นนี่ลงไปในจักรวาลมาร์เวลที่เรารู้จัก ว่ายังมีอีกสถานที่ที่เคลื่อนไหวคู่ขนานไปกับเรื่องราวปกติที่เราเคยดูมา ทั้งองค์กรผู้พิทักษ์เวลาที่มีกฎระเบียบข้อห้ามหลายอย่างที่น่าสนใจว่ามีอะไรอยู่เบื้องหลัง การด้อยค่าเหล่าอัญมณีที่พลังมากสุดในจักรวาลมาร์เวลเหลือเป็นเพียงที่ทับกระดาษ การมีอยู่ของผู้คุมกาลเวลาที่กำหนดว่า ตัวแปร อะไรคืออยู่ในเส้นเวลาศักดิ์สิทธิ์และอะไรที่ไม่ใช่

แม้จะดำเนินเรื่องเหมือนหนังแนวตำรวจที่ต้องร่วมมือกับตัวร้ายเพื่อจับวายร้ายที่ยิ่งใหญ่กว่า ทว่าแต่ละตอนที่ซีรีส์พาเราไปมันเต็มไปด้วยความน่าสนใจ ที่สำคัญมันทำให้เราประหลาดใจอยากดูอยากรู้ไปหมด ทั้งตัวละครใหม่ ๆ การเปิดเผยหรือเฉลยความลับใหม่ ๆ บทสนทนาที่ชวนคิดต่อ รวมถึงเส้นเวลาตัวแปรที่อยู่นอกเส้นทางหลักสัมพันธ์อย่างไรกับไทม์ไลน์ปกติแบบในหนังนิยายไซไฟที่เล่นเรื่องเวลา

ซีรีส์ไม่ได้บ้าบอฉากแอคชั่นจนเกินไป มีการเล่าเรื่องราวที่ค่อนข้างซับซ้อนแต่ไม่สับสน ใช้ทฤษฎีเรื่องของเวลาได้ทรงประสิทธิภาพ แม้จะดูยุ่งยากและยุ่งเหยิง แต่ก็พอเข้าใจได้

ซีรี่ส์มีอารมณ์ของการผจญภัย การสืบสวนสอบสวน มีความเข้มข้น จริงจังและมีอารมณ์ขันสอดรับกันได้ดี ในเรื่องความสนุกนั้น ไม่ต้องอะไรมาก เราแค่ฟังโลกินั่งถกกับโมบชเบียสนักสืบพิทักษ์เวลาศักดิ์สิทธิ์ เรื่องทฤษฎีเวลา อาจจะเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้างก็สนุกมากแล้ว

แล้วบอกเลยว่าทฤษฎีเวลาในซีรีส์ มันเป็นการขยายความแนวคิดเรื่องเส้นเวลา การแตกแขนงของเส้นเวลา ที่มหาจอมเวทย์พูดกับ Huck ตอนที่ไปขอมณีเวลาใน Avengers Endgame ได้ดีอีกด้วย

เราจะเห็นอะไรก็ตามอลังการไปหมด การลงทุนที่สูงมาก แต่ละฉากสมกับเป็นซีรีส์ขาก Marvel และ ดิสนีย์ ซึ่งเป็นบริษัททำหนังที่มีเงินทุนมากที่สุดในโลก และน่าจะเป็นหนังหรือซีรีส์ที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกมากที่สุดของจักรวาล Marvel ด้วยเช่นกัน เอาเป็นว่าทุกฉากทุกสิ่งล้วนแต่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกทั้งสิ้น ยิ่งฉากเมืองฉากต่างดาวหรือแม้แต่ TVA ก็ดูอลังการไปหมด เสื้อผ้าหน้าผมต่าง ๆ ดีมาก ถือว่าลงทุนมากที่สุด ดูหนังออนไลน์ 

เหล่านี้คือสิ่งที่ ‘Loki’ มอบได้อย่างเข้มข้นมาก ๆ ถ้าวัดส่วนตัวแล้ว รู้สึกสนุกอยากดูตอนต่อ ๆ ไป เรื่อยไปทุกตอนไม่มีกราฟตกเลย เพราะบางตอนก็ใส่ความเป็นหนังผจญภัยวิบัติภัยถล่มโลก บางช่วงก็เป็นหนังแนวสายลับ ทั้งยังมีรสโรแมนติกคอมเมดี และรสต่าง ๆ ให้เสพแบบอิ่ม ๆ ในขณะที่ซีรีส์ 2 เรื่องก่อนหน้ายังไม่รู้สึกขนาดนี้ อาจด้วยเรื่องหนึ่งใช้วิธีการเล่าเรื่องแบบทดลองที่หลายอย่างเราไม่ได้สนใจ และกับอีกเรื่องก็มีเรื่องราวการเมืองและอุดมการณ์นำหน้าความสนุกมากไปนิดหนึ่ง

แต่สำหรับ ‘Loki’ มันสำเร็จตั้งแต่การใช้ตัวละครอย่าง โลกิ ที่แสดงโดย ทอม ฮิดเดิลสตัน (Tom Hiddleston) มาเป็นตัวนำ เพราะเขาคือตัวละครสีเทาเปี่ยมเสน่ห์ที่อยู่ที่ไหนในจักรวาลมาร์เวล ก็เติมรสชาติทั้งเปรี้ยว หวาน ขม ได้หมด และแน่นอนผู้ชมรักตัวละครนี้ไม่แพ้เหล่าฮีโรตัวหลักเลย

Original title Loki: Season 1
TMDb Rating 9 488 votes

Similar titles

ซีรี่ย์เกาหลี Song of the Bandits ลำนำคนโฉด (2023) ซับ ไทย
Hit & Run (2021) พลิกแผ่นดินล่า Season 1
Kenshirou ni Yoroshiku (Give My Regards to Kenshirō)
Reacher (2022) รีชเชอร์ ยอดคนสืบระห่ำ ปี 1
Death’s Game
ซีรี่ย์จีน Egg and Stone (2023) สาวนักไฝว้ใจนักสู้ ซับไทย
W Two Worlds (2016) รักข้ามมิติ
Walker, Texas Ranger Season 8
Constantine Season 1 มือปราบกระชากซาตาน ปี 1
Il Ji-Mae:The Phantom Thief อิลจิแม..วีรบุรุษจอมโจร
ซีรี่ย์จีน Fireworks of My Heart / My Fireworks on Earth (2023) กู้ภัยรัก นักดับเพลิง พากษ์ไทย
ซีรี่ย์จีน Derailment เหวี่ยงเรามาเจอรัก (2023) ซับไทย
Comments are closed.