Creator

Creator

Cast

Video trailer

https://www.youtube.com/watch?v=nW948Va-l10&feature=emb_title

Synopsis

Loki: Season 1

Loki: Season 1 โลกิ เป็นละครชุดทางโทรทัศน์อเมริกันฉายทางดิสนีย์+ โดยไมเคิล วอลดรัน เนื้อเรื่องอิงตามตัวละครมาร์เวลคอมิกส์ในชื่อเดียวกัน โดยละครชุดเรื่องนี้จะอยู่ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (MCU) เนื้อเรื่องมีความต่อเนื่องกับภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ของแฟรนไชส์ ละครชุดนี้ผลิตโดยมาร์เวลสตูดิโอส์ โดยมี วอลดรัน รับหน้าที่เป็นผู้เขียนบทและ เคท เฮอร์รอน เป็นผู้กำกับ โดยเรื่องราวจะต่อจาก อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก โดยโลกิที่จะปรากฏในเรื่องคือ โลกิ ช่วงปี 2012 ที่หนีโดยการใช้เทสเซอร์แร็ค และเปิดตัวองค์กร TVA (Time Variance Authority) หรือ หน่วยงานควบคุมกาลเวลา โดยตัวซีรีส์จะเริ่มฉายตอนแรกประมาณเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2564 ประกอบด้วยหกตอน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลระยะที่สี่ ดูหนัง 

Loki: Season 1

แม้ก่อนหน้านี้จะมี ‘WandaVision’ และ ‘The Falcon and the Winter Soldier’ ออกมาสร้างปรากฏการณ์ซีรีส์มาร์เวลในเฟส 4 ก่อนแล้ว แต่สำหรับ ‘Loki’ ที่แม้มาทีหลังแต่ก็มีความพิเศษไม่แพ้กัน โดยเป็นซีรีส์จากมาร์เวลที่ชาวไทยได้รับชมแบบพร้อมทั่วโลกผ่านทาง Disney+ Hotstar เป็นเรื่องแรก และยังเป็นซีรีส์ที่วัดกันด้วยความรู้สึกส่วนตัวคือ คุณภาพสูง สนุก น่าติดตาม และน่าจะส่งผลกับเฟส 4 ของจักรวาลมาร์เวลได้น่าสนใจที่สุดเรื่องหนึ่งด้วย

น่าสนใจว่า ครีเอเตอร์ของซีรีส์นี้คือ ไมเคิล วัลดรอน (Michael Waldron) ซึ่งเราอาจไม่ค่อยคุ้นหู แต่ว่าด้วยฝีมือเขาเคยเป็นโปรดิวเซอร์แอนิเมชันซีรีส์เล่าเรื่องสนุกอย่าง ‘Rick and Morty’ ช่วงปี 2019 ซึ่งชนะรางวัลไพรม์ไทม์เอมมีอวอร์ดส์ไปด้วย

และสำหรับสาวกมาร์เวลก็ยังน่าสนใจว่า เขาคือคนที่คิดเรื่องและร่วมเขียนบท (written by) หนัง ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’ อย่างที่ทราบกันดีว่าจะเป็นอีกจุดสำคัญเกี่ยวกับเรื่องราวมิติต่าง ๆ และเวทมนตร์ในจักรวาลมาร์เวลที่ทำให้เราเข้าใจเนื้อหาของเฟส 4 จริง ๆ จัง ๆ ขึ้นด้วย และอาจกล่าวได้ว่าเป็นครึ่งทางของเฟส 4 แล้วเมื่อดูจากไทม์ไลน์ของหนังและซีรีส์ที่จะปล่อยมาทั้งหมด ยังไม่พูดถึงว่าหมอแปลกเป็นตัวละครสำคัญในทีมฮีโรชุดปัจจุบันที่เหลืออยู่ และน่าจะกำหนดชะตาของเฟส 4 จักรวาลหนังมาร์เวลด้วย หนังฟรี 

เนื้อเรื่องและองค์ประกอบทุกอย่างน่าจะถูกใจแฟนๆ เช่นเคย ด้วยโปรดักชั่นที่ดีตามมาตราฐาน ฉากแอคชั่นท่ีดูสนุก และความตลกนิดๆ ที่เป็นเสน่ห์ของหนังมาร์เวล และการได้เจอหน้านักแสดงที่เราผูกพันก็ยิ่งทำให้สนุกเหมือนได้เจอเพื่อนเก่า แต่ในความสนุกที่คุ้นเคยยังมีรสชาติใหม่และพล็อตที่ไม่ค่อยได้เห็นจากเรื่องไหนผสมเข้าไปอยู่ไม่น้อย

ก่อนหน้านี้เริ่มมีสัญญาณมาเรื่อยๆ ด้วยการเพิ่มบทบาทของ แสดงให้เห็นความสามารถทุกด้านลดความเซ็กซี่ของตัวละครหญิง และมีตัวละครจากหลายหลายชาติพันธุ์มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ Loki แสดงความเปิดกว้างเหนือกว่านั้น ด้วยการแสดงให้เห็นว่า ใครก็เป็นโลกิได้ ตั้งแต่เด็ก คนชรา คน ผิวขาว ผิวดำ หรือแม้แต่จระเข้ สิ่งนี้ทำให้รู้สึกว่าใครก็เป็นฮีโร่ได้อย่างแท้จริง และยังเป็นวิธีที่ฉลาดสำหรับการปรับเปลี่ยนตัวแสดงหรือเพิ่มแขกรับเชิญให้กับภาพยนตร์และซีรีส์ในอนาคตอีกด้วย

โลกิเป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากตั้งแต่วายร้ายเริ่มตั้งแต่ใน The Avengers (2012) อยู่ในหนังของ Thor ทุกภาค จนถึงเป็นวีรบุรุษผู้เสียสละที่จบชีวิตลงด้วยน้ำมือของธานอสใน Avengers: Infinity War (2018) โลกิเป็นตัวละครที่มีบุคลิก ที่มีความน่าสนใจ แม้จะเป็นตัวร้าย แต่ลึก ๆ แล้วก็มีความดีอยู่ในจิตใจ อาจจะพูดง่าย ๆ ก็เปรียบเสมือนมนุษย์เรานั่นแหละ ที่คนเรามีทั้งความดีความเร็วผสมกันอยู่ในตัว ด้วยความที่โลกิมีอุปนิสัยเหมือนกับมนุษย์เรามันจึงไม่แปลกที่เราจะชอบตัวละครตัวนี้อย่างง่ายดายนั่นเอง เรื่องราวของโลกิในซีรีส์นั้นจะเป็นอย่างไร จะมีความสนุกและน่าสนใจมากน้อย หนังใหม่ Loki: Season 1

จากนั้นโลกิก็มีชีวิตและดำเนินเรื่องต่อไปตามเส้นเรื่องของซีรีส์นั้นเอง นี่คือความฉลาดของทีมเขียนบทและทีมสร้าง ที่เขาสามารถจับประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ก่อนหน้านี้มาสร้างเรื่องได้อย่างมีน้ำหนักและน่าสนใจ

Loki: Season 1

เมื่อโลกิอยู่ใน TVA เขาก็ได้ไม่ถูกกักขังหรือลงโทษเหมือนผู้ละเมิดเส้นเวลารายอื่น เพราะโมเบียสนักสืบของ TVA ให้โลกิช่วยสืบคดีตัวฆาตกร ที่ฆ่าเจ้าหน้าที่ของ TVA มานับครั้งไม่ถ้วน เพราะเขาให้เหตุผลกับโลกิว่าเจ้าฆาตกรคนนี้มีอุปนิสัยทุกอย่างเหมือนกับโลกิทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นความเจ้าเล่ห์ การหลอกลวง การคิดอุบายต่าง ๆ แต่ท้ายที่สุดแล้วโมเบียสเฉลยว่าเจ้าฆาตรกรคนนี้คือตัวตนหนึ่งของโลกิที่อยู่ในมิติเวลาหนึ่ง

โลกิจึงช่วยโมเบียสในการสืบคดีอย่างเต็มที่ แต่ที่ ทำให้เรื่องราวสนุกมากขึ้นก็คือ ยิ่งโลกิสืบมากขึ้นเท่าไหร่ก็รับรู้ว่า มีอะไรหลาย ๆ อย่างไม่เป็นปกติ และมีอะไรอีกหลายอย่างที่องค์กร TVA ที่ดูแลและกำกับเส้นศักดิ์สิทธิ์เวลาปกปิดเอาไว้ แล้วโลกิอีก 1 คนนั้นต้องการอะไรกันแน่ และที่สำคัญที่สุดคือเขาอยากรู้ว่าใครอยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมดนี้ สามารถติดตามชมต่อได้ทาง Disney+ ครับ

Loki: Season 1

คนดูและนักวิจารณ์หลายคนบอกว่า ซีรี่ส์ Loki “จบแบบนี้ไม่ได้” เพราะ “แขวน” คนดูเกินไป ส่วนตัวผมขอบอกว่าการจบแบบนี่คือการจบแบบสมบูรณ์แบบที่สุด ในแบบที่มันควรจะเป็น เพราะเขาได้เคลียร์ทุกปัญหาในซีซั่นที่ 1 จบไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ตัวแปรร้ายคือใคร ใครอยู่เบื้องหลังองค์กร TVA และผู้ที่อยู่สุดของเวลาคือใคร และเมื่อเคลียร์ทุกอย่างจบเขาก็เริ่มสร้างปมปัญหาใหม่เพื่อที่จะเอาไว้ไขในซีซั่นต่อไป และนี่คือเอกลักษณ์ของซีรีส์ชั้นดีที่ควรทำ และซีรีส์ Loki คือซีรีส์ที่ดีมากเช่นกัน

มีตัวละครที่หลงตัวเองอยู่มากมายแต่จะมีสักกี่คนที่ไปถึงระดับหลงรักตัวเองอย่างโลกิ แต่อย่างไรก็ตาม การที่โลกิหลงรักซิลวี่ อาจถูกตีความได้ว่าเป็นการยอมและให้อภัยตัวเองของเขา เพราะในซีรีส์เรื่องนี้เราจะได้เห็นด้านที่อ่อนไหว และความเกลียดตัวเองของโลกิ ที่ในบางครั้งเขาก็ดูเหมือนจะเชื่อว่าเขาไม่คู่ควรกับการมีใครในชีวิต ดูหนังฟรี 

ซีรีส์นี้จึงมีพื้นที่เปิดกว้างมากสำหรับการหยอดนู่นนี่ลงไปในจักรวาลมาร์เวลที่เรารู้จัก ว่ายังมีอีกสถานที่ที่เคลื่อนไหวคู่ขนานไปกับเรื่องราวปกติที่เราเคยดูมา ทั้งองค์กรผู้พิทักษ์เวลาที่มีกฎระเบียบข้อห้ามหลายอย่างที่น่าสนใจว่ามีอะไรอยู่เบื้องหลัง การด้อยค่าเหล่าอัญมณีที่พลังมากสุดในจักรวาลมาร์เวลเหลือเป็นเพียงที่ทับกระดาษ การมีอยู่ของผู้คุมกาลเวลาที่กำหนดว่า ตัวแปร อะไรคืออยู่ในเส้นเวลาศักดิ์สิทธิ์และอะไรที่ไม่ใช่

แม้จะดำเนินเรื่องเหมือนหนังแนวตำรวจที่ต้องร่วมมือกับตัวร้ายเพื่อจับวายร้ายที่ยิ่งใหญ่กว่า ทว่าแต่ละตอนที่ซีรีส์พาเราไปมันเต็มไปด้วยความน่าสนใจ ที่สำคัญมันทำให้เราประหลาดใจอยากดูอยากรู้ไปหมด ทั้งตัวละครใหม่ ๆ การเปิดเผยหรือเฉลยความลับใหม่ ๆ บทสนทนาที่ชวนคิดต่อ รวมถึงเส้นเวลาตัวแปรที่อยู่นอกเส้นทางหลักสัมพันธ์อย่างไรกับไทม์ไลน์ปกติแบบในหนังนิยายไซไฟที่เล่นเรื่องเวลา

ซีรีส์ไม่ได้บ้าบอฉากแอคชั่นจนเกินไป มีการเล่าเรื่องราวที่ค่อนข้างซับซ้อนแต่ไม่สับสน ใช้ทฤษฎีเรื่องของเวลาได้ทรงประสิทธิภาพ แม้จะดูยุ่งยากและยุ่งเหยิง แต่ก็พอเข้าใจได้

ซีรี่ส์มีอารมณ์ของการผจญภัย การสืบสวนสอบสวน มีความเข้มข้น จริงจังและมีอารมณ์ขันสอดรับกันได้ดี ในเรื่องความสนุกนั้น ไม่ต้องอะไรมาก เราแค่ฟังโลกินั่งถกกับโมบชเบียสนักสืบพิทักษ์เวลาศักดิ์สิทธิ์ เรื่องทฤษฎีเวลา อาจจะเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้างก็สนุกมากแล้ว

แล้วบอกเลยว่าทฤษฎีเวลาในซีรีส์ มันเป็นการขยายความแนวคิดเรื่องเส้นเวลา การแตกแขนงของเส้นเวลา ที่มหาจอมเวทย์พูดกับ Huck ตอนที่ไปขอมณีเวลาใน Avengers Endgame ได้ดีอีกด้วย

เราจะเห็นอะไรก็ตามอลังการไปหมด การลงทุนที่สูงมาก แต่ละฉากสมกับเป็นซีรีส์ขาก Marvel และ ดิสนีย์ ซึ่งเป็นบริษัททำหนังที่มีเงินทุนมากที่สุดในโลก และน่าจะเป็นหนังหรือซีรีส์ที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกมากที่สุดของจักรวาล Marvel ด้วยเช่นกัน เอาเป็นว่าทุกฉากทุกสิ่งล้วนแต่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกทั้งสิ้น ยิ่งฉากเมืองฉากต่างดาวหรือแม้แต่ TVA ก็ดูอลังการไปหมด เสื้อผ้าหน้าผมต่าง ๆ ดีมาก ถือว่าลงทุนมากที่สุด ดูหนังออนไลน์ 

เหล่านี้คือสิ่งที่ ‘Loki’ มอบได้อย่างเข้มข้นมาก ๆ ถ้าวัดส่วนตัวแล้ว รู้สึกสนุกอยากดูตอนต่อ ๆ ไป เรื่อยไปทุกตอนไม่มีกราฟตกเลย เพราะบางตอนก็ใส่ความเป็นหนังผจญภัยวิบัติภัยถล่มโลก บางช่วงก็เป็นหนังแนวสายลับ ทั้งยังมีรสโรแมนติกคอมเมดี และรสต่าง ๆ ให้เสพแบบอิ่ม ๆ ในขณะที่ซีรีส์ 2 เรื่องก่อนหน้ายังไม่รู้สึกขนาดนี้ อาจด้วยเรื่องหนึ่งใช้วิธีการเล่าเรื่องแบบทดลองที่หลายอย่างเราไม่ได้สนใจ และกับอีกเรื่องก็มีเรื่องราวการเมืองและอุดมการณ์นำหน้าความสนุกมากไปนิดหนึ่ง

แต่สำหรับ ‘Loki’ มันสำเร็จตั้งแต่การใช้ตัวละครอย่าง โลกิ ที่แสดงโดย ทอม ฮิดเดิลสตัน (Tom Hiddleston) มาเป็นตัวนำ เพราะเขาคือตัวละครสีเทาเปี่ยมเสน่ห์ที่อยู่ที่ไหนในจักรวาลมาร์เวล ก็เติมรสชาติทั้งเปรี้ยว หวาน ขม ได้หมด และแน่นอนผู้ชมรักตัวละครนี้ไม่แพ้เหล่าฮีโรตัวหลักเลย

Original title Loki: Season 1
TMDb Rating 9 488 votes

Similar titles

Abyss (2019) ลูกเเก้วคืนวิญญาณ
Jirisan (2021) จีรีซาน
My Girlfriend Is a Gumiho แฟนผม! เป็นจิ้งจอกครับ
Mouse นักล่ามนุษย์
Fate The Winx Saga (2021) Season 1
Let’s Fight Ghost วุ่นรักวิญญาณหลอน
Lupin (2020) จอมโจรลูแปง
Backstreet Rookie (2020) สะดุดรัก 24 ชั่วโมง
Squid Game (2021) สควิดเกม เล่นลุ้นตาย
The Mandalorian (Season 1) เดอะ แมนดาลอเรี่ยน
Vagabond (2020) เจาะแผนลับเครือข่ายนรก
The Rooftop Prince ตามหาหัวใจเจ้าชายหลงยุค
Comments are closed.