Creator

Creator

Cast

Synopsis

River Where the Moon Rises

อีกครั้งที่ตำนานรักแห่งศตวรรษในนิทานพื้นบ้านของยุคโกคูรยอระหว่าง องค์หญิงพยองกัง กับ เจ้าโง่อนดัล ถูกหยิบขึ้นมาปัดฝุ่นแล้วถูกเรียงร้อยผ่านการตีความขึ้นมาใหม่หลังจากเคยถูกหยิบยกมาแล้วในเรื่อง My Only Love Song (마이 온리 러브송) ดูซีรี่ย์เกาหลี เมื่อปี 2017 และในปี 2021 นี้ River Where The Moon Rises ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเปิดตัวแรง!! ด้วยเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ 6.5% และ 9.4% เรียกว่าได้รับกระแสตอบรับที่ดีตั้งแต่ตอนแรกกันเลยทีเดียว “เรื่องราวของ เจ้าหญิงพยองกัง กับ เจ้าโง่อนดัล ตำนานรักที่ทุกคนรู้ แต่ไม่มีใครรู้” หนังฟรี

River Where the Moon Rises

เป็นซีรีส์ที่หยิบเอาตำนานรักอมตะกว่า 1500ปี ดูหนังออนไลน์ ของเจ้าหญิงพยองกังกับเจ้าโง่อนดัลมาขยายความ โดยอ้างอิงจากตำนานรัก อนดัล ในจดหมายเหตุสามแคว้น นำมาเล่าเรื่องของ องค์หซญิงพยองกัง ที่ถูกเลี้ยงดูให้เป็นนักรบที่แข็งแกร่งของโคกูรยอ ดูหนังฟรี เธอมีเป้าหมายจะเป็นผู้หญิงคนแรกที่ปกครองอาณาจักร แต่แล้วความรู้สึกก็เปลี่ยนไป หลังจากได้เจอ อนดัล ชายหนุ่มสามัญนอกวัง

River Where the Moon Rises

เป็นซีรีส์ Viu Original เรื่องแรกที่เปิดตัวออกมาได้สมศักดิ์ศรี Viu แบบต้องปรบมือให้รัวๆ ทั้งการดึงตัวนักแสดงระดับแถวหน้าของวงการอย่างคิมโซฮยอน นักแสดงหญิงมากความสามารถที่เจนจัดในการแสดงซีรีส์สายพีเรียดตั้งแต่ยังเป็นนักแสดงเด็ก ไม่ว่าจะเรื่อง Korean Ghost Stories (2008) , Ja Myung Go (2009) , The Duo (2011) , The Moon That Embraces The Sun (2012) , Rrooftop Prince (2012) , I Am The King (2012) , Goblin (2016) , The Emperor Owner Of The Mask (2017) และ The Tale Of Nokdu (2019) เอามาประกบคู่กับนักแสดงหนุ่ม จีซู ที่เรื่องนี้เขาเป็นลูกชายของคังฮานึล ไม่ใช่น้องชายเหมือนอย่างในเรื่อง Moon Lovers (2016) ซีรีส์พีเรียดขึ้นหิ้งอีก 1 เรื่อง การประกบคู่กับของ 2 คนนี้จึงเป็นที่จับตามองของแฟนๆอย่างมาก

River Where the Moon Rises

เจ้าหญิงพยองกัง กับ เจ้าโง่อนดัล ตำนานรักที่ทุกคนรู้ แต่ไม่มีใครรู้

เรื่องราวขององค์หญิงพยองกัง (รับบทโดย คิมโซฮยอน) องค์หญิงแห่งอาณาจักรโกคูรยอ ผู้ใฝ่ฝันในการก้าวขึ้นเป็นกษัตริย์ปกครองอาณาจักร ที่ประกอบไปด้วย 5 เผ่า เผ่าซุนโน เผ่าคเยรู เผ่าโซโน เผ่าจอลโล และเผ่าของราชวงศ์ แต่ชนเผ่าคเยรูนำโดย โกวอนพโย (รับบทโดย อีแฮยัง) ที่คิดเป็นใหญ่ล้มล้างราชวงศ์ จึงเป่าหูกษัตริย์ว่าแม่ของพยองกังคบชู้กับยอดฝีมือที่ขอวางดาบแล้วออกบวช ในระหว่างที่แม่และพยองกังกำลังเดินทางไปเจรจาขอกองกำลังสนับสนุนจาก อนฮยอบ (รับบทโดย คังฮานึล) หัวหน้าเผ่าซุนโซที่ไม่สนใจเรื่องอำนาจ หนึ่งในเผ่าทั้ง 5 มีที่หน้าที่ปกป้องชายแดนชอลลา (เขตแดนทางใต้) พ่อของอนดัล (รับบทโดย จีซู)

กษัตริย์พยองวอนที่เชื่อในคำโกหกของพวกเผ่าคเยรูจึงยกกองกำลังไปปลิดชีพแม่ของพยองกังทันที แต่พยองกังหนีไปที่วัดอีบุลลันซาได้สำเร็จจากการช่วยเหลือของอนดัล และชายปริศนาที่มาช่วยเอาไว้จนเวลาผ่านไป 8 ปี

พยองกังกลายเป็น กาจิน’ นักฆ่าที่เก่งที่สุดของชอนจูบัง และเธอก็ไม่สามารถจำเรื่องราวในอดีตได้อย่างแจ่มชัดจะเห็นเป็นเป็นฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนในยามหลับเท่านั้น และเพื่อละทิ้งหน้าที่นักฆ่าเพื่ออยู่อย่างสงบสุข

ภารกิจสุดท้ายของเธอคือการฆ่ากษัตริย์พยองวอน (รับบทโดย คิมบับแร) แต่ระหว่างทางเธอกลับเจอชายหนุ่มคนนึงอย่างบังเอิญ ซึ่งชายหนุ่มคนนั้นคือ อนดัล ที่ต้องใช้ชีวิตราวกับคนโง่ต้องหลบๆซ่อนๆเพราะมีข้อหากบฏติดตัว แต่เมื่อพยองกังเข้าใกล้วังหลวงเท่าไหร่ภาพความทรงจำและจิตใต้สำนึกของเธอก็ยิ่งแจ่มชัดขึ้นเท่านั้น เธอจะทำอย่างไรต่อไป จะฆ่ากษัตริย์ ที่แท้จริงคือพ่อแท้ๆของเธอได้หรือไม่ เธอจะรู้ชาติกำเนิดของตัวเองเมื่อไหร่ ความดุเดือดของสงครามระหว่างเผ่าพันธุ์จะรุนแรงแค่ไหน และความรักระหว่างเธอและอนดัลจะเป็นอย่างไร

River Where the Moon Rises

สามก๊กของเกาหลี

3 อาณาจักรอันยิ่งใหญ่ของเกาหลี หรือที่ถูกขนานนามว่าสามก๊กของเกาหลีนั้น ประกอบด้วย ราชอาณาจักรโกกูรยอ แพคเจ ชิลลา และรวมบางส่วนของจีน อย่างที่ทราบกันดีว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นในสมัยของอาณาจักรโกกูรยอ

ซึ่งเราคิดว่าเรื่องนี้ถ้ามองในแง่ของประวัติศาสตร์  ถือเป็นอีกเรื่องที่มีความน่าสนใจ เพราะเป็นอาณาจักรที่สำคัญของเกาหลี ก่อนที่อาณาจักรชิลลาจะมีชัยชนะเหนือกว่า และรวบรวมอาณาจักรทั้งหมดเป็นผืนแผ่นดินเดียวกันได้สำเร็จ

อาณาจักรโกกูรยอ ตั้งอยู่ทางภาคเหนือ มีประชากรเผ่าโกกูรยออาศัยอยู่ เริ่มเข้มแข็งขึ้นเมื่อราชวงศ์ฮั่นของจีนล่มสลาย จนสามารถขยายอำนาจเข้ายึดครองมณฑลนังนังของจีน ปัจจุบันที่ตั้งของอาณาจักรโกกูรยออยู่ในเขตประเทศเกาหลีเหนือ และคาบสมุทรเหลียวตงของจีน สิ้นสลายเมื่อถูกพวกชิลลาตีจนแตก และผนึกรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน สิ้นสุดระยะเวลาการปกครองอันยาวนานกว่า 600 ปี

ถ้าใครที่เป็นแฟนซีรีส์พีเรียด ก็น่าจะคุ้นชื่อของ จูมง กันดี เพราะได้ถูกนำมาสร้างเป็นซีรีส์ในเรื่อง จูมง บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของพระเจ้าดงเมียงซอง กษัตริย์องค์แรกของอาณาจักรโกกูรยอ เป็นกษัตริย์ที่ยิงธนูเก่งมาก และสามารถรวบรวม 5 ชนเผ่าของโชลบนเข้าสู่อาณาจักรโกกูรยอได้สำเร็จ ส่วนเรื่องนี้ นั้น เรื่องราวเริ่มต้นในสมัยการครองราชย์ปีที่ 3 ของพระเจ้าพยองวอน กษัตริย์องค์ที่ 25 แห่งโกกูรยอ

ตำนานรักเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์กับชายสามัญผู้โง่เขลา

เรื่องนี้เป็นตำนานความรักที่ถูกเล่ากันมายาวนาน เป็นตำนานพื้นบ้านของชาวเกาหลี เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อครั้งที่เจ้าหญิงพยองกัง พระราชธิดาในพระเจ้าพยองวอนยังเป็นเด็ก เธอมักร้องไห้บ่อย ๆ พระราชบิดาจึงบอกเชิงขู่ว่าถ้าไม่หยุดร้อง

จะให้แต่งงานกับอนดัล เมื่อเจ้าหญิงโตขึ้นมีรูปโฉมที่งดงาม พระเจ้าพยองวอนต้องการให้แต่งงานกับเจ้าชายผู้สูงศักดิ์ แต่เธอกลับไม่ยอม และทวงสัญญาที่บอกว่าจะให้แต่งงานกับอนดัล พระเจ้าพยองวอนโกรธมาก จึงขับไล่เจ้าหญิงออกจากวัง เจ้าหญิงจึงได้แต่งงานกับอนดัล ขายทรัพย์สิน เครื่องประดับที่ติดตัวมา เพื่อนำมาซื้อบ้าน และค้นพบว่าแท้จริงแล้ว อนดัลไม่ใช่ชายที่โง่เขลาอย่างที่หลายคนเข้าใจ

ความน่าสนใจของเรื่องนี้อีกอย่าง คือ การผสมผสานตำนานเก่าแก่ของเกาหลี ให้มีความร่วมสมัย ผ่านมุมมองของเจ้าหญิงพยองกัง เราจะได้เห็นการต่อสู้ การรบ และความดุเดือดในการแย่งชิงอำนาจในสมัยนั้น จริง ๆ แล้วเรื่องนี้ก็ empower ศักยภาพในตัวผู้หญิงคนหนึ่งเหมือนกันนะคะ หลาย ๆ เรื่องที่ผ่านมา เราไม่ค่อยเห็นการนำเสนอผ่านมุมของผู้หญิง ที่คิดจะขึ้นเป็นคนปกครองประเทศอย่างนี้ เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่า ผู้หญิงก็สามารถทำอะไรหลาย ๆ อย่างได้ โดยที่ไม่ด้อยไปกว่าผู้ชายเลย เรื่องราวจะจบลงอย่างไร

ปรดักชั่นทุ่มทุนสร้างมากเพราะการเนรมิตฉากแต่ละฉากที่เราได้เห็นกันมันงดงามตระการตาซะเหลือเกิน งานภาพ งานเสียง บอกได้เลยว่าเต็มสิบไม่หัก!! ซาวน์ของเรื่องนี้เป็นอะไรที่น่าขนลุกสุดๆ บ้านใครมีลำโพงเสียงดีๆแนะนำเลยค่ะให้ต่อแล้วค่อยดูเรื่องนี้จะเป็นตัวเพิ่มอรรถรสในการดูไปอีก 10 เท่า ไม่เสียชื่อทีมจาก Victory Contents บริษัทชั้นนำในการผลิตละครของเกาหลี (จริงๆเกาหลีก็ไม่เคยทำให้ผิดหวังสักเรื่อง เพราะเรื่องใหม่มาก็พัฒนาก้าวกระโดดตลอด) ถ้าใครคิดภาพความอลังไม่ออกให้คิดถึงเรื่อง Arthdal Chronicles ที่ลงทุนสร้างมากถึงพันล้านบาทในการเนรมิตอาณาจักรโบราณขึ้นมา งานโปรดักชั่นของเรื่องนี้ไม่แพ้เรื่องอาธดัลเลยภาพสวยตะลึงมาก

River Where the Moon Rises

เทคนิคการถ่ายทำที่ให้กลิ่นอายความเป็นภาพยนต์จีนฟอร์มยักษ์ หนังเทพเซียนจอมยุทธ์อะไรประมาณนี้ บวกกับคอสตูมที่มีจะความแปลกตาไปเสียหน่อยเพราะเราๆอาจจะเคยชินกับชุดในสมัยโชซอลกันซะมากกว่าอย่างในเรื่อง Mr.Queen ที่เพิ่งจบไป แต่ในเรื่องนี้ด้วยความที่เนื้อเรื่องอยู่ในไทม์ไลน์สมัยโกคูรยอที่อยู่ในยุคสามก๊ก

วัฒนธรรมต่างๆในสมัยในจึงมีความคล้ายจีนอยู่หลายส่วน คอสตูมจึงอลังการมากก เครื่องหัวของนักแสดงหญิงแต่ละคนจัดเต็มแบบไม่มีใครยอมใครกันเลยทีเดียว ไม่เพียงแต่ชุดอย่างเดียว บ้านเมือง วังหลวงก็แตกต่างจากยุคโชซอนด้วยเช่นกัน

ซีรีส์ที่ไปสุดในทุกด้าน แถมเนื้อเรื่องไม่ยืดเยื้อ เดินเรื่องเร็วกระชับชับไว และดึงความสนใจได้อย่างอยู่หมัดไม่มีเบื่อ สายพีเรียดเข้มข้นถึงใจต้องลองชมเรื่องนี้กันแล้ว

Similar titles

Crash Landing on You ปักหมุดรักฉุกเฉิน (2020)
Crisis
Another Miss Oh วุ่นนักรักนี้ของโอแฮยอง
20th Century Girl 20 เซนจูรี่ รักนี้ซาบซ่า
Be melodramatic
Vagabond (2020) เจาะแผนลับเครือข่ายนรก
Tell Me What You Saw (2020)
Queen for Seven Days
Moon Lovers Scarlet Heart Ryeo ข้ามมิติ ลิขิตสวรรค์
Diamond Lover
Blind
Il Ji-Mae:The Phantom Thief อิลจิแม..วีรบุรุษจอมโจร

Leave a comment