What's happening?

The School for Good and Evil โรงเรียนแห่งความดีและความชั่ว

The School for Good and Evil โรงเรียนแห่งความดีและความชั่ว

Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

The School for Good and Evil

ภาพยตร์แฟนตาซี Netflix  ดูหนังฝรั่ง สร้างจากหนังสือชุดขายดีทั่วโลกจากปลายปากกาโซมาน ไชนานี กำกับโดยพอล เฟก (Last Christmas) หนังฟรี นำแสดงโดยโซเฟีย แอน คารูโซ, โซเฟีย ไวลี่, ชาร์ลิซ เธอรอน ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น และ มิเชล โหย่ว

The School for Good and Evil

ในหมู่บ้าน Gavaldon ทุกๆ 4 ปี ในคืนที่สิบเอ็ดของเดือนที่สิบเอ็ด ดูหนังออนไลน์ เด็กสองคนที่อายุ 12 ปีขึ้นไปถูกลักพาตัวไปโดยกองกำลังที่ไม่รู้จักในป่า ดูหนังฟรี Endless Woods ที่อยู่โดยรอบ ที่จุดสุ่มในหนึ่งปี กล่องหนังสือนิทานจะปรากฏขึ้นนอกร้านหนังสือหมู่บ้าน จากตราประทับบนกล่องหนังสือและใบหน้าที่คุ้นเคยในเทพนิยายเหล่านั้นทุก ๆ 4 ปี สันนิษฐานได้ว่าเด็กที่ถูกลักพาตัวไปมีวิญญาณเริงร่าไปยัง “โรงเรียนแห่งความดีและความชั่ว” ซึ่งพวกเขาฝึกฝนให้เป็นวีรบุรุษหรือวายร้ายในเทพนิยาย ในขณะที่เด็ก ๆ ส่วนใหญ่กลัวพลังที่ไม่รู้จัก ซึ่งได้รับฉายาว่า “อาจารย์โรงเรียน” โซฟีผู้เป็นที่รักสีชมพูและแสนสวยฝันว่าจะถูกลักพาตัวไปโรงเรียนเพื่อความดีเพื่อเป็นเจ้าหญิง และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขตลอดไปกับเจ้าชายผู้มีเสน่ห์ ในขณะเดียวกัน อกาธา เพื่อนสนิทของเธอกลับตรงกันข้ามกับเธอโดยสิ้นเชิง ด้วยกอ (รองเท้า) ท่าทางที่บูดบึ้ง ตาโปนโปน และใบหน้าที่น่าเกลียด รวมถึงความจริงที่ว่าเธออาศัยอยู่ในสุสาน ดังนั้น จึงเป็น ชาวบ้านถือว่าเป็นผู้สมัครที่สมบูรณ์แบบสำหรับโรงเรียนแห่งความชั่วร้าย เมื่อวันแห่งความกลัวทุกๆ 4 ปีมาถึงอีกครั้ง อกาธาพยายามลากโซฟีกลับไปที่กาวัลดอนเมื่อเห็นการจับกุมของเธอ แต่กลับถูกลากไปพร้อมกับโซฟีแทน และทั้งคู่ก็ถูกส่งตัวไปที่โรงเรียน

The School for Good and Evil

เรื่องราวของสองเพื่อนสนิท โซฟีกับอกาธา ที่หลุดเข้ามาในโลกแฟนตาซีเวทมนตร์โรงเรียนแห่งความดีและความชั่ว ที่สั่งสอนนักเรียนคนละด้านเพื่อให้กลายเป็นตัวละครในเรื่องราวแฟนตาซีทั่วโลก ทั้งคู่อยู่คนละฝั่งของโรงเรียน ต่างฝ่ายต่างคิดว่าอยู่ผิดที่ ผิดโรงเรียน จึงพยายามหาทางแก้ไขเหตุการณ์ที่กลายมาเป็นความวุ่นวายโกลาหลของทั้งสองโรงเรียน

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านกาวาลดอน สองเพื่อนซี้ที่มีบุคลิกสุดแปลกแยกอย่าง โซฟี และ อกาธา มีมิตรภาพแนบแน่นในแบบที่ไม่น่าเป็นไปได้ โซฟี ช่างเย็บผ้าผมทอง วาดฝันที่จะหนีจากชีวิตที่น่าเบื่อเพื่อไปเป็นเจ้าหญิง ส่วนอกาธาซึ่งเป็นคนมีบุคลิกสวยประหารแถมยังมีแม่ที่ไม่ธรรมดาอาจเติบโตจนกลายมาเป็นแม่มดตัวจริงได้

ในค่ำคืนหนึ่งที่พระจันทร์เป็นสีเลือด กองกำลังอันทรงพลังได้กวาดต้อนพวกเธอไปยังโรงเรียนแห่งความดีและความชั่ว ซึ่งเรื่องราวที่แท้จริงของเทพนิยายสุดยิ่งใหญ่ทุกเรื่องเริ่มต้นที่นี่ แต่มีบางอย่างผิดปกติตั้งแต่เริ่มต้นเลย นั่นก็คือการที่โซฟีถูกพาไปเข้าโรงเรียนแห่งความชั่วที่มี เลดี้เลสโซ ผู้เปี่ยมเสน่ห์และช่างประชดประชันเป็นผู้ดูแล ส่วนอกาธาได้เข้าไปอยู่ในโรงเรียนแห่งความดี ซึ่งมีศาสตราจารย์โดวีย์  ผู้ใจดีและสดใสดูแล การต้องมาร่วมชั้นเรียนกับลูกหลานของแม่มดร้าย, กัปตันฮุก หรือ ลูกชายผู้ห้าวหาญของกษัตริย์อาเธอร์ ก็ว่ายากแล้ว

จากคำบอกเล่าของอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียน มีเพียงการได้ประทับจูบจากรักแท้เท่านั้นที่จะเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์และส่งเด็กนักเรียนหญิงแต่ละคนไปยังโรงเรียนที่ถูกต้องตรงตามโชคชะตาของแต่ละคนได้ แต่เมื่อบุคคลผู้มืดมิดและอันตราย ซึ่งมีความผูกพันลึกลับบางอย่างกับโซฟีปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งและขู่ว่าจะทำลายโรงเรียนและโลกทั้งใบให้หมด ทางเดียวที่ทุกอย่างจะจบลงอย่างแฮปปี้เอนดิ้งก็คือการเอาชีวิตจริงในเทพนิยายนี้ให้รอดก่อน

จากหนังสือชุดเรื่องดังของ “โซแมน ไชนานี”

หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากหนังสือชุดเรื่องดังของ “โซแมน ไชนานี” ที่เรื่องนี้เป็นเพียงเล่มแรกเท่านั้น แต่ถือว่าเป็นการออกสตาร์ทที่น่าพอใจ และดูเหมือนว่าจะมีศักยภาพเพียงพอที่จะกลายเป็นหนังแฟนตาซีชุดใหม่ประดับวงการหนัง แม้ว่าหนังอาจจะยังห่างไกลความเป็น Harry Potter หรือ The Lord of the Rings ค่อนข้างมากก็ตาม แต่หนังก็มีความเป็นตัวของตัวเองน่าค้นหาในตัวเอง

The School for Good and Evil

ภายนอกเรื่องนี้ดูเหมือนแนวนิทานแฟนตาซีสมัยใหม่มากๆ แต่ความจริงแล้วเนื้อแท้การดำเนินเรื่องราวมันคือแนววัยรุ่นไฮสคูลในโรงเรียนดีๆ นี่เอง แค่เพียงเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบต่างๆ ให้เป็นโลกมีเวทย์มนต์ อย่างที่เห้นชัดในเรื่องคือการที่สาววัยรุ่นสองคนต้องเข้าไปอยู่ในโรงเรียนแบบเด็กหน้าใหม่ที่เหมือนมาอยู่ผิดที่ ถูกบูลลี่กลั่นแกล้งต่างๆ นาๆ มีตัวละครชายป๊อบสุดของโรงเรียนที่สาวๆ แอบหลงรักเป็นลูกเจ้าชายอาเธอร์ ซึ่งนางเอกก็แอบปิ๊งรักด้วย อยากให้เขารัก อยากให้เขาพาไปออกงานเต้นรำ ซึ่งก็เหมือนงานพรอมประจำไฮสคูลดีๆ นี่เอง รวมถึงความพยายามต้องการให้สังคมโณงเรียนยอมรับ โดยการสร้างจุดเด่นจุดขายทั้งความสวย การเป็นตัวร้ายตัวแสบ หลายๆ อย่างในเรื่องนี้คือชี้ชัดเลยว่าเป็นหนังวัยรุ่นไฮสคูลนี่แหละ แต่ถูกจับมาแปลงร่างให้อยู่ในโลกเวทมนต์แฟนตาซีเท่านั้น

ถึงตัวเรื่องจะยังคงใช้สูตรพล็อตน้ำเน่าอะไรแบบนั้นมาผสม แต่ก็ยังไม่ถึงกับทำให้ดูน้ำเน่าซะทีเดียว เพราะตัวเรื่องก็พยายามอย่างหนักที่จะเล่นปมเรื่องความดีกับความชั่วที่วัดค่ากันจากภายนอกหรือการกระทำไม่ได้ ในเรื่องนี้ตัวละครที่ไม่ใช่นางเอกทั้งคู่ทุกคนคือมีมุมมองในโลกแค่ขาวกับดำ ดีกับเลว ต่างฝ่ายต่างเชื่อสุดตัวว่าเป็นหน้าที่ของตัวเอง

ทำตามกฎของโรงเรียนทั้งดีกับชั่วแบบสุดโต่ง ซึ่งตัวนางเอกทั้งสองคนก็ถูกวางให้มีรูปลักษณ์ที่คนนึงยังไงก็ดูเป็นเจ้าหญิง (โซฟี) แต่ต้องไปอยู่ในโรงเรียนความชั่ว อีกคนคือดูเป็นแม่มดกลับต้องไปอยู่โรงเรียนความดี ซึ่งตัวเรื่องน่าสนใจทันทีที่บทบาทกับรูปร่างถูกสลับกัน และต้องไปพบเจอกับสิ่งที่ตัวเองไม่เชื่อว่านี่คือที่ๆ ถุกต้องของเธอ ตัวเรื่องพยายามสร้างรูปแบบความดีกับชั่วให้ไปสุดทาง แบบเสียดสีความจริงในเรื่องเล่านิทานแฟนตาซีต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งส่วนนี้ทำออกมาได้ดีทำให้มีมุมมองใหม่ต่อนิทานต่างๆ แตกต่างออกไป เรียกว่าเป็นนิทานยุคใหม่ที่หัวก้าวหน้า กล้าต่อว่าติเตียนนินานในอดีตที่หลายๆ อย่างพอมาอยู่ในยุคนี้มันไม่เมคเซนส์นักว่า ทำไมตัวละครต่างๆ ถึงเป็นสเตริโอไทป์ด้านชั่วกับดีทื่อๆ ได้แบบนั้น

ถึงเรื่องนี้จะพยายามหัวก้าวหน้าในการวิพากย์นิทานยุคเก่าๆ ค่อนข้างเยอะก็ตาม แต่ตัวเรื่องก็ยังไม่อาจจะหนีเบสิคพื้นฐานไปได้ไกลนักอย่างที่วิพากษ์เรื่องอื่นๆ เพราะสุดท้ายเรื่องราวก็ยังคงตามสูตรอยู่หลายอย่าง ตัวร้ายที่ต้องการครองโลกแบบทื่อๆ นางเอกที่หลงผิดแล้วสำนึกขึ้นมาทื่อๆ กลับตัวได้ไวแบบไม่น่าเชื่อ การพยายามบอกว่าทุกคนเทาๆ

The School for Good and Evil

มีทั้งดีและชั่วผสมรวมกัน

มีทั้งดีและชั่วผสมรวมกัน แต่เรื่องตอนท้ายก็กลายเป็นความดีชนะทุกอย่างหมดอยู่ดี ตัวละครทุกตัวฝ่ายร้ายกลับตัวเป็นคนดี ทั้งๆ ที่โจทย์ตอนแรกดูเหมือนจะวิพากษ์ว่าทำไมนิทานต่างๆ ความดีต้องชนะตลอด แม้เราเข้าใจได้ว่านิทานที่ไม่ดาร์คมันไม่สามารถจะบิดสูตรสำเร็จนี้ได้นัก ไม่งั้นคงไม่มีพ่อแม่ซื้อให้ลูกอ่านหรือโดนโจมตีสารพัดแน่นอน  ซึ่งพอเรื่องนี้เล่นโจทย์แบบนั้นขึ้นมาในตอนแรก ก็หวังว่าเรื่องนี้จะหาทางออกตอนจบได้ดีกว่า แต่กลายเป็นว่าก็ยังหาคำตอบดีๆ ไม่ได้ว่าทำไมความดีต้องชนะแบบเท่ๆ ได้ตลอดเหมือนเดิม กลายเป็นการสรุปจบแบบง่ายๆ ตามสูตรนี่ไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่กับความคาดหวังที่เรื่องพยายามสร้างไว้ตลอดทาง

ตัวเรื่องได้ดารามีชื่อหลายคนมาเล่นเป็นบทสมทบ ที่เอาจริงๆ ก็แทบไม่ได้มีบทสำคัญอะไรมาก ใครที่หวังว่ามิเชลโหย่วกับมอเฟียสจะมาร่ายรำแอ็กชั่นแฟนตาซีอะไรในเรื่องนี้ก็ไม่มีครับ แต่เข้าใจไ้ดเพาะเรื่องนี้ตัวหลักคือนางเอกวัยรุ่นทั้งคู่ที่ดำเนินเรื่องสลับไปมาตลอดเวลา ซึ่ง Sophia Anne Caruso ที่เล่นเป็นโซฟีเด่นกว่า Sofia Wylie ที่เล่นเป็นอกาธามาก นอกจากความสวยแล้วก็เพราะความที่ตัวร้ายของเรื่องมักเด่นกว่าอยู่แล้วด้วย

ส่วนงานวิชวลเอฟเฟ็กต์ CG ในเรื่องก็ทำได้ดี มีมาเรื่อยๆ หลายฉากค่อนข้างต่อเนื่อง แต่ไม่ถึงกับว้าวอะไรมาก เพราะยังคงดูหลอกตาอยู่บ้าง  เหมือนเป็น CG ระดับทำลงสตรีมมิ่งแค่นั้น

ความดี-ความชั่วจับมาคอนทราสกันในรูปแบบโรงเรียนสอนเวทย์

เสน่ห์ของหนังเรื่องนี้มีอยู่หลายองค์ประกอบมาก ไม่ว่าจะเป็นการหยิบประเด็นความดี-ความชั่วจับมาคอนทราสกันในรูปแบบโรงเรียนสอนเวทย์ อีกทั้งยังหยิบเอาความสัมพันธ์ระหว่างมิตรภาพสองขั้วมาผสมโรงกันได้อย่างมีจังหวะ ซ้ำยังมีการโยงเรื่องราวเทพนิยายที่คุ้นเคยมาประดับใส่เป็นอรรถรสและสีสันให้โครงเรื่องได้อย่างเพลิดเพลิน

นี่คือการหันมาหยิบจับสร้างหนังแฟนตาซีฟอร์มใหญ่ครั้งแรกของผู้กำกับ “พอล ฟีก” เขาที่มีประสบการณ์และความสำเร็จจากหนังสายฮามาเป็นส่วนใหญ่ แต่เรื่องนี้เขามารับหน้าหลากหลายหน้าที่อย่างเต็มตัว ทั้งร่วมเขียนบทหนังและอำนวยการสร้างด้วยตัวเอง และนั่นทำให้เราได้เห็นอีกมุมและวิสัยทัศน์ใหม่ ๆ ของเขา ว่าเขาก็สามารถฉีกแนวเดิม ๆ ของตัวเองออกไปได้อีกทางเช่นเดียวกัน

แม้ว่า จะเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จเดิม ๆ ของหนังแฟนตาซีอะไรทำนองนี้ หนังอาจจะมีความหม่นในแบบ Harry Potter แต่หนังไม่ได้นำเสนอให้รู้สึกทะมึนออกมาเช่นนั้น เพราะหนังก็มีความคอนทราสในตัวเองอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เส้นเรื่องและโครงเรื่องค่อนข้างจะเพ้อฝันและเกินจริง แต่โดยภาพรวมนั้นก็ถือว่ายังประครองให้หนังเพลินได้อยู่

อีกทั้งไฮไลต์ที่ช่วยยกระดับตัวหนังให้ได้มาก ๆ ก็คือทีมนักแสดง ที่น่าแปลกใจไม่น้อยที่หนังเรื่องนี้ได้ดาราเบอร์ใหญ่หลาย ๆ คนตบเท้าเข้าร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น “ชาร์ลิซ เทอรอน”, “เคอรี่ วอชิงตัน”, “ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น” หรือ “มิเชลล์ โหย่ว” ต่างเป็นซุปตาร์ที่มาเพื่อเล่นเบอร์ใหญ่ แต่ยังไม่ได้เกินเบอร์ มอบการแสดงที่ใหญ่กว่าปกติของตัวเองสักหน่อย แต่มันกลายเป็นสีสันของเรื่องไป

อีกทั้งไฮไลต์ที่ช่วยยกระดับตัวหนังให้ได้มาก ๆ ก็คือทีมนักแสดง ที่น่าแปลกใจไม่น้อยที่หนังเรื่องนี้ได้ดาราเบอร์ใหญ่หลาย ๆ คนตบเท้าเข้าร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น “ชาร์ลิซ เทอรอน”, “เคอรี่ วอชิงตัน”, “ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น” หรือ “มิเชลล์ โหย่ว” ต่างเป็นซุปตาร์ที่มาเพื่อเล่นเบอร์ใหญ่ แต่ยังไม่ได้เกินเบอร์ มอบการแสดงที่ใหญ่กว่าปกติของตัวเองสักหน่อย แต่มันกลายเป็นสีสันของเรื่องไป

The School for Good and Evil

หนังเรื่องนี้มีความยาวเกือบ 2 ชั่วโมงครึ่ง แต่เนื้อหาไม่ได้เอพิคเทียบเท่ากับหนังแฟนตาซีเวทมนตร์ระดับบ็อกซ์บัสเตอร์เรื่องก่อน ๆ โครงเรื่องยังไม่ค่อยหนักแน่นมาก แต่ก็ถือว่าเป็นวัตถุประสงค์และประเด็นที่ชัดเจนดี แม้ว่าการเล่าเรื่องจะไม่ได้ยืดย้วย ออกจะกระชับจับใจได้พอดีอยู่ และนั่นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคสักเท่าไหร่

ถือว่าเป็นการเริ่มต้นปลุกแฟรนไชส์หนังใหม่ได้ค่อนข้างน่าพอใจ อาจจะยังไม่ถึงขั้นสมบูรณ์แบบอะไรเท่าไหร่ แต่ก็ดึงดูดความน่าสนใจได้ดี กลายเป็นหนังโรงเรียนเวทมนตร์วัยรุ่นที่ไม่กิ๊กก๊อก องค์ประกอบงานสร้างและงานศิลป์ค่อนข้างประทับใจ ปูเรื่องเอาไว้ได้ค่อนข้างน่าติดตามต่อไป และมีปริศนาต่าง ๆ ที่น่าค้นหา เอาละ…เทอมใหม่กับหนังพลังเวทย์เรื่องใหม่ได้กำเนิดขึ้นแล้ว

ตัวเรื่องจบแบบมีทิ้งท้ายต่อภาคต่อไปไว้เลย ซึ่งก็เพราะนิยายเรื่องนี้มีอีกหลายเล่ม ทางเน็ตฟลิกซ์ก็น่าจะนำมาสร้างต่อไปเรื่อยๆ แน่นอนเช่นกันครับ ก็ถือว่าเป็นงานสร้างภายนตร์เน็ตฟลิกที่มีดีพอให้ชมได้หลายจุดอยู่เหมือนกัน

Director

Director

Cast

Similar titles

Transformers 1 (2007) ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส 1 มหาวิบัติจักรกลสังหารถล่มจักรวาล
Better Days (2019) ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ
Cut Bank คดีโหดฆ่ายกเมือง
Spider-Man: No Way Home
Budapest บูดาเปสต์ ปาร์ตี้ซ่าอำลาโสด
Fast and Furious 8 ( เร็วแรงทะลุนรก 8 )
Long Shot นายโคตรแน่ ขอจีบตัวแม่หน่อย!
Mad Max Fury Road ถนนโลกันต์
Underwater มฤตยูใต้สมุทร
Christmas with the Kranks คริสต์มาสหรรษา ฮาหลุดโลก
Albatross อัลบาทรอส
Pacific Rim 2 Uprising แปซิฟิค ริม ปฏิวัติพลิกโลก

Leave a comment